Sinh tại Hà Nội trong gia đình có truyền thống Nho học, trở nên cô giáo dạy văn của Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền - TP Hồ Chí Minh; nghỉ dạy và phải làm nhiều nghề, chịu khó, ham học hỏi, bà trở nên nổi danh với nghề "tay trái" là nấu bếp. Bà là đầu bếp Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, một trong những đầu bếp hàng đầu về các món ăn truyền thống Việt Nam. Nghệ sĩ âm thầm "Người đầu bếp cũng là một nghệ sĩ, chỉ có điều khác với nghệ sĩ trên sân khấu là có ánh đèn, có âm thanh cộng với sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả, người đầu bếp luôn ở sau cánh gà, không ai thấy, "diễn" một cách lặng thầm và chỉ được ngợi khen khi mà lửa đã tắt, không còn tiếng băm chặt, không còn tiếng rầm rĩ trong bếp và trên hết, màn diễn đó được người thưởng thức chẳng thể chê bất cứ điểm nào" - đầu bếp Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân mở đầu câu chuyện về hành trình trở thành một đầu bếp trứ danh bằng tâm sự như vậy.
Sinh năm 1954, tại Hàng Trống (Hà Nội), cả gia đình bà đã chuyển vào TP Hồ Chí Minh sinh sống từ khi bà còn nhỏ. Đến nay đã tròn 60 tuổi, ký ức về Hà Nội trong bà vẫn sâu đậm, đặc biệt là các món ăn. Ví như bún thang - một "miếng ngon" nức tiếng của Hà Nội, theo bà - món ăn truyền thống đó tụ hợp được tinh hoa, kết tinh được những quan niệm, lẽ sống cuộc đời. "Món bún thang có màu sắc, biểu thị được nhân sinh quan của người Việt Nam. Màu xanh của rau, màu nâu của giò, màu vàng của trứng, màu trắng của bún… có ý nghĩa tương sinh, khắc đầy đủ trong món ăn này". Đến nay, bà đã viết được 65 đầu sách từ chỉ dẫn nấu bếp đến sách du lịch các nước và các đầu sách được tái bản nhiều lần. "Hạnh phúc nhất là mỗi ngày trôi qua được sống hết lòng cho mọi người và đừng nên giữ lại nếu mình có thể san sớt"- tâm niệm như thế, khi dạy nấu bếp, bà luôn truyền lại hết kinh nghiệm và bí quyết cho mọi người. Bà bảo, "đó là cách sống trọn vẹn nhất, vì khi ra đi con người cũng chẳng mang theo được gì". Không dừng lại ở đó, tròn 20 năm nay, bà là nhân vật chính của những buổi dạy nấu ăn trên HTV trong chuyên mục "Khéo tay hay làm". Và cho đến nay, bà đã thực hành hơn 1.000 món ăn trên sóng truyền hình. Cũng có những chuyến đi khôn cùng đặc biệt... "Năm 2000, lần trước hết sang Mỹ tham gia chương trình ẩm thực, tiếng Anh không biết một chữ, đến ngày biểu diễn, tôi nói với chị cáng đáng đoàn sống mái gì cũng phải làm bằng được. Tôi nói hãy chuẩn bị gia vị như chai nước mắm thuần chất, chai dấm, chai nước cốt chanh, nước quất, sả, ớt, tỏi… và vật liệu thịt, tôm, cá, sò, nghêu… cho tôi 3 tiếng đồng hồ để thực hiện. Tôi hùi hụi làm một cách tĩnh tâm. Chung cục, tôi đã đưa ra 16 món ăn cùng 16 bát nước mắm cho mỗi món bày một cách tinh tế trên bàn. Sau đó, một tờ báo của Mỹ đã ví tôi với một đầu bếp nức tiếng của nước họ" - bà kể lại trong niềm kiêu hãnh. Ghi nhận quá trình phấn đấu lao động, sáng tạo không ngừng của bà, Hội Văn nghệ dân gian đã phong bà danh hiệu "Nghệ nhân ẩm thực dân gian". Gieo mầm những nhân kiệt trẻ Thành công là vậy nhưng ít ai biết rằng để làm được điều đó bà đã phải qua những gì. Theo gia đình vào Nam, bà nghe theo lời ba má trở thành cô giáo. Năm 1990, một bước ngoặt lớn của thế cuộc khi bà chọn nghề tay trái là nấu ăn để kiếm thêm tiền sinh sống. "Hồi đó, lương phụ thân thấp lắm, trong khi đứa con út bệnh nặng. Tôi quyết định chia tay nghề giáo sau 17 năm giảng dạy và làm đủ nghề như làm bánh, nấu ăn, đan len, cắt quai dép, làm hộp... Khi học những món ăn mới, điều trước nhất tôi làm là ghi chép cẩn thận những điều mình được học, "tập tành" nhiều lần, có khi đổi thay tí chút công thức cho thích hợp hơn và thăm hỏi xem món ăn làm ra sao…" - bà nhớ lại. Từ bước ngoặt đó, với tố chất chịu khó học hỏi, vài năm sau đó bà đã trở thành một đầu bếp có tiếng. Theo Báo Hà Nội mới |
Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2013
Cô giáo văn thành "nghệ sĩ" món ăn truyền thống Việt
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét