Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2013

Món ăn thuốc từ cá bống

Cá bống giàu protein, ít chất béo, có các vitamin B 2 , D, E, PP và chất khoáng Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca. Theo Đông y, cá bống vị ngọt mặn, tính bình, vào tỳ vị, can thận. Có tác dụng kiện tỳ ích khí, hòa vị, bổ can thận, cường kiện cân cốt, hành mạch máu, tiêu tích trệ, lợi thủy, an thai. Dùng cho trường hợp thân thể suy kiệt, yếu mỏi thủ túc, ho suyễn, tiêu hóa kém. Xin giới thiệu một số món ăn - bài thuốc từ cá bống.

Cá bống kho tiêu ăn nhập với người cao tuổi, con nít, phụ nữ có thai hoặc sau sinh.

Canh cá bống:

Cá bống 200 - 300g. Cá làm sạch, bỏ ruột, thêm nghệ giã nhỏ, hành hoa cắt đoạn và gia vị phù hợp, nấu canh, ăn bình thường. Bổ tỳ vị, dùng cho người ăn kém gầy còm, đầy bụng lâu tiêu, bộ hạ yếu mệt.

Cá bống kho tiêu:cá bống 500 - 1.000g. Cá làm sạch bỏ ruột, kho với nghệ, riềng, xả, bột tiêu. Dùng cho người cao tuổi, nữ giới sau sinh, người hư nhược thân thể do lao lực, sau ốm dài ngày.

Canh cá bống sâm kỳ:cá bống 500g, hoàng kỳ 15g, đảng sâm 15g, sơn dược 30g. Cá làm sạch bỏ ruột; nấu cùng dược chất, thêm gia vị ăn nhập. Dùng cho các trường hợp tỳ hư thở gấp, mỏi mệt, ăn kém, sau khi ăn đầy trướng bụng, sa tử cung, trực tràng...

Cá bống kho tiêu gừng:cá bống làm sạch, thêm gừng tươi, tiêu ớt, gia vị, kho khô. Dùng cho người cao tuổi, con nít, phụ nữ có thai hoặc sau sinh; các trường hợp ăn kém, chậm tiêu, tiêu chảy, kiết lỵ.

Canh cá bống mướp đắng:Cá bống 250 - 1.000g, mướp đắng 200 - 250g, khế chua 60g (nếu có). Cá làm sạch, khổ qua thái lát, khế chua thái lát, thêm nghệ giã nát, hành sống, gia vị nấu dạng canh riêu. Dùng cho người cao tuổi, trẻ nít, nữ giới có thai hoặc sau sinh; các trường hợp ăn kém, chậm tiêu, ỉa chảy, kiết lỵ...

Ỉ eo:Không nên ăn nhiều cá bống dễ sinh đàm trợ nhiệt.

BS.Tiểu Lan


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét